• youtube
  • facebook

Phòng khám Trung Quốc gạ p.há t.hai dù t.hai đã lớn

Trước tình trạng nhiều đại biểu đặt vấn đề về các phòng khám Trung Quốc hoạt động trên địa bàn TPHCM lừa đảo người bệnh, dùng mọi cách để móc túi người dân, lãnh đạo Sở Y tế TPHCM thừa nhận nhiều khó khăn trong việc xử lý.

Đại biểu đặt vấn đề về phòng khám Trung Quốc.

Đại biểu đặt vấn đề về phòng khám Trung Quốc.

 

Tại phiên chất vấn, kỳ họp thứ 12, HĐND TPHCM sáng 6/12, đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm đặt vấn đề: Phòng khám có người Trung Quốc vẫn tiếp tục vi phạm, lừa đảo người bệnh như phòng khám Trung Trực đường Nguyễn Văn Luông, quận 6 sử dụng sinh viên đóng vai bác sỹ; t.hai lớn thế nào cũng dụ bệnh nhân p.há t.hai. Trách nhiệm của Thanh tra Sở đến đâu? Giấy phép hành nghề của Bộ Y tế không phải là kim bài miễn tử, không thể nại lý do cơ quan cấp trên cấp phép nên không xử lý được.

Trước vấn đề trên, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho hay, hiện nay trên địa bàn TPHCM có 94 cơ sở phòng khám nước ngoài, 28 phòng do người nước ngoài đứng tên. Có 12 phòng khám có bác sĩ Trung Quốc. Nhìn chung các phòng khám có yếu tố nước ngoài hoạt động tốt, hỗ trợ dịch vụ y tế cao cấp.

 

  Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM trả lời chất vấn của đại biểu.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM trả lời chất vấn của đại biểu.

 

Các sai phạm chủ yếu tập trung vào phòng khám có bác sĩ Trung Quốc. Trong 12 phòng khám có bác sĩ Trung Quốc, năm 2018 qua kiểm tra, có những dấu hiệu, cho đi xung kích, sai phạm tập trung thiếu nguồn nhân lực. Có bác sĩ đăng ký nhưng khi kiểm tra không có. Phê duyệt 5 danh mục thì phát sinh 7-8 cái. Hồ sơ sổ sách không có nhưng hình thức phạt rất nhẹ.

Trong năm nay, Sở Y tế đã đình chỉ 3 cơ sở (25%) từ 4,5–6 tháng, phạt hơn 1 tỷ, mức phạt cao nhất. Hiện nay các phòng khám có bác sĩ Trung Quốc người Việt Nam đứng tên sử dụng công nghệ thông tin. Họ có một văn phòng quảng cáo thương mại một bên, trực tuyến trả lời bệnh nhân.

Các thủ đoạn lừa đảo bệnh nhân ngày càng tinh vi hơn. “Chúng tôi mời chuyên gia nội soi bệnh viện cùng ập vào kiểm tra. Họ vẽ ra bệnh nhân có bệnh, cho xem nội soi để bệnh nhân đồng ý điều trị dù không có bệnh và đoạn phim nội soi không phải của bệnh nhân”, ông Bỉnh nói.

 

Phiên chất vấn sáng 6/12, HĐND TPHCM.

Phiên chất vấn sáng 6/12, HĐND TPHCM.

 

Ông Bỉnh cho rằng, sai phạm của các phòng khám Trung Quốc có sự tiếp tay các bác sĩ Việt Nam nên không thể chấp nhận. Một bất cập khác là khi rút giấy phép, đóng cửa phòng khám thì họ đưa bác sĩ Trung Quốc khác qua và mở phòng khám mới.

Để xử lý tình trạng này, ông Bỉnh đề nghị sửa Nghị định, tăng hình phạt bởi hiện nay cơ chế xử lý vẫn còn quá nhẹ. Như không có bệnh án chỉ phạt 500.000, rất thấp.

Đồng thời, Sở Y tế phối hợp sở TT&TT để xử lý khi các phòng khám này tung quảng cáo trên mạng. Trong 12 phòng khám trung quốc, chỉ có 1 phòng khám chỉ đạt 2,5/5 điểm, còn lại khoảng 2/5 điểm. Phải đưa lên mạng để bệnh nhân biết và chủ động phòng tránh.

create

HUY THỊNH-NGÔ BÌNH / tienphong.vn