• youtube
  • facebook

DU HÍ CUỐI TUẦN tại TRẢNG CỎ BÙ LẠCH với những trải nghiệm đầy hấp dẫn, không đi sẽ tiếc hùi hụi

Vào tháng ba âm lịch, ngoài cảnh đẹp nên thơ, trong lành, trảng cỏ Bù Lạch, Bình Phước còn diễn ra lễ hội Đâm Bàu bắt cá. Nếu bạn muốn thoát khỏi sự chật chội, bụi bặm và ồn ào của thành phố thì nơi đây sẽ là sự lựa chọn cực kỳ đúng đắn để bạn có thể hòa mình vào thiên nhiên mà tận hưởng sự trong lành, tươi mát của đất trời.

Trảng cỏ Bù Lạch là một cụm gần 20 trảng cỏ lớn nhỏ khác nhau với diện tích khoảng 500 ha nằm ở thôn 7, xã Đồng Nai, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Nếu đi từ TPHCM, bạn có thể mua vé ở bến xe miền Đông. Giá vé dao động từ 100.000 – 250.000 đồng, tùy điểm đến và chất lượng xe.

 Nếu bạn muốn tự đi khám phá bằng xe máy thì từ Sài Gòn, có hai hướng đi Bình Phước, một là từ cầu Bình Triệu, theo QL 13, hai là hướng cầu Sài Gòn ra xa lộ Hà Nội.

Ảnh: @marinepoyy.

Đến đây, bạn sẽ phải trầm trồ trước những gì mà thiên nhiên ban tặng cho nơi đây. Những bãi cỏ rộng lớn xanh mướt trải dài bao bọc lấy những bàu nước xanh trong, xung quanh là khu vực rừng nguyên sinh bạt ngàn bao bọc.

Trảng này nối tiếp trảng kia, xanh ngút ngàn mà vẫn không lẫn được trong những cánh rừng nguyên sinh cũng đang nối tiếp chạy dài. Đó là hai hệ thực vật không hề xâm lấn nhau mà như sinh ra để cùng tạo nên một vẻ đẹp kì diệu của tạo hóa.

Ảnh: @marinepoyy.

 Có trảng cỏ chỉ rộng 5 – 10ha, nhưng trảng rộng nhất, đẹp nhất lại lên đến gần 100ha gọi là trảng lớn.

Nét độc đáo ở đây là chỉ có duy nhất một loại cỏ kim đan xen cỏ chỉ mọc là là mặt đất, đan xen với loài hoa dại màu tím khiến khung cảnh trở nên yên bình và nên thơ.

Ảnh: @marinepoyy.

Đến đây, du khách có thể chèo thuyền hoặc tản bộ ngắm cảnh, câu cá, cắm trại, thả diều, chơi đá bóng trên nền cỏ của trảng… Đặc biệt, các bạn trẻ rất thích đến đây tổ chức lửa trại, hát hò và vui chơi qua đêm.

Ảnh: @na.boomg.sun.

Ảnh: mia nguyen/ foody

Các trảng cỏ và hồ nước nằm trong khu vực rừng phòng hộ, rừng cấm nên không có nhà dân sinh sống ở đây. Xung quanh trảng cỏ mới có các làng của đồng bào dân tộc M’nông, S’tiêng và Châu Mạ với những nhà rông, nhà đặc trưng của đồng bào nơi đây, rất thích hợp để du khách ghé thăm và tìm hiểu văn hóa.

Vào tháng ba âm lịch, thời điểm chuyển giao giữa mùa khô và mùa mưa, tại bàu nước giữa trảng cỏ còn diễn ra lễ hội Đâm Bàu bắt cá. Lễ hội này thường gắn liền với lễ hội ăn mừng lúa mới của đồng bào các dân tộc trong vùng. Nếu có cơ hội được tiếp cận với cuộc sống của người đồng bào nơi đây, nhất định bạn phải thử cơm Lam, thịt nướng đọt mây nướng, lá nhíp xào, canh thụt, và rượu cần.

Những ngôi nhà sàn của người M'Nông quanh trảng cỏ Bù Lạch, ảnh: Tổng Cục Du Lịch

Kinh nghiệm dành cho những nhóm đi du lịch bụi và muốn cắm trại ở trảng cỏ Bù Lạch. Mùa mưa là mùa mà các bạn trẻ lựa chọn để đến đây cắm trại, tuy nhiên cũng cần cẩn thận bởi đường đất ở đây rất trơn, dễ bị ngã và đặc biệt là có nhiều vắt. Bạn nên đi trên cỏ hơn là đi trên đường.

Ảnh: @kiimliienvl.

Các bạn nên chuẩn bị tất cả đồ ăn và nước uống trước khi đến đây vì ở đây chỉ có một hộ gia đình duy nhất làm du lịch nên giá cả đắt gấp 4 – 5 lần so với bên ngoài. Bạn có thể mua đồ tại TPHCM mang xuống hoặc chợ Đồng Xoài ở Bình Phước, chợ ở đây khá đầy đủ, nên mua đồ ăn tươi sống ở đó, ướp lạnh và mang lên trảng.

Ảnh: @rex-nguyen-14.

Bạn nên đến lúc trời còn sáng để còn thời gian vào rừng tìm củi và gỗ để đốt lửa. Ngoài những dụng cụ cắm trại thì chắc chắn bạn không thể quên kem chống muỗi và áo ấm. Đồng thời cũng không quên ý thức bảo vệ rừng và giữ gìn vệ sinh môi trường.

create

Ngọc Giang (t/h) / Tin Nhanh Online